Ban du an can ho grand central Quan 3, chung cu can ho ascent lakeside Quan 7, va du an can ho the penta Binh Thanh,Dự án Grand Central Quận 3, Thông tin Dự án Green Town, Tham khảo thêm Giá căn hộ Green Town, Site trang chu Luxgarden: www.luxgardenn.com, Xem ngay du an trung tam Quan 7 tai day www.canhoascentlakeside.info.

Phòng chống mối hiệu quả

Thứ ba, 12.04.2016 15:36

PHƯƠNG ÁN KỸ THUẬT THI CÔNG

 

I. TÁC HẠI CỦA MỐI VÀ SỰ CẦN THIẾT PHẢI PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG.

          Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, đây là điều kiện thuận lợi cho các loài côn trùng sinh sống. Ngoài những lợi ích mà côn trùng mang lại thì hàng năm những tổn thất về người và của do chúng gây ra là rất lớn. Điển hình trong số đó là sự phái hoại của Mối đối với tuổi thọ công trình và các vật dụng kèm theo.

          Do vậy, việc duy trì và bảo quản, hạn chế những yếu tố có hại, giảm bới hư hỏng, kéo dài tuổi thọ và thời gian sử dụng của các công trình là hết sức cần thiết.

          Mối với khả năng sinh sản mạnh mẽ cũng như khả năng thích ứng cao đối với môi trường đã khiến cho loài côn trùng này trở nên nguy hại hơn bao giờ hết. Đặc biệt nguy hiểm hơn cả là một số loại Mối đất thuộc bộ Mối Isoptera chuyên phá hại các công trình xây dựng hoặc loài Mối Odontotermes, Fomosanus Shiu, Coptotermes Ceylonicus Holm, Coptotermes Haviland. Chúng sống và phân bổ chủ yếu ở các nước nhiệt đới. Hàng năm những loài mối hại trên đã gây nên những tổn thất rất lớn cho nền kinh tế quốc dân.

          ở Việt Nam Mối gây hại rất lớn, hiện nay các nhà khoa học đã thống kê được khoảng 82 loài Mối. Trong số các loài Mối kể trên, các loài mối thường gặp và phá hoại mạnh là các loài Mối nhà thuộc họ Rhinotermitidae hoặc Mối gỗ khô thuộc họ Kalotermitidae. Mối sinh sống và làm tổ trong lòng đất rồi di cư xuống theo mạch nước ngầm để lấy nước vào mùa khô và dâng cao tránh úng vào mùa mưa lũ, đồng thời Mối đào hang tạo thành những hầm lớn trong lòng đất cung như những hệ thống giao thông chằng chịt trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Thực trạng trên đã gây nên mục ruỗng đối với nền móng các công trình nhà cũng như công trình giao thông…Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ kết cấu móng, độ an toàn của các công trình xây dựng cũng như đối với kho tàng và cây trồng. ở miền bắc Việt Nam các đối tượng kinh tế bị mối phá hoại mà chúng tôi đã nghiên cứu và đúc kết thường là:

          - Các công trình xây dựng.

          - Các công trình thuỷ lợi và tính bền vững của đê giữ nước.

          - Làm tắc ống điện thoại, đắp đất lên máy móc.

          - Mối hại cây trồng công nghiệp.

          Trong quá trình phát triển, sinh sản sau khi xâm nhập vào công trình ngoài việc đắp đất lên tường, trần, tủ, bàn, ghế, gây hại nặng tại những khu vực này thì Mối thợ còn gây ra những tác hại đặc biệt nguy hiểm cho nhưng trang thiết bị , đường điện, hộp công tơ điện, máy điều hoà.

          Bằng những phương pháp nghiệp vụ điều tra cơ bản côn trùng cộng với việc thu thập các số liệu thông tin thực tế tại nền đất của các công trình khu vực Hà Nội. Chúng tôi cho rằng cần phải triển khai ngay một chương trình kiểm soát phòng trừ mối toàn diện cho công trình về mặt lâu dài, nhằm dảm bảo vững chắc cho các nguồn vốn đầu tư cũng như ngăn chặn những tổn hại không đáng có do Mối gây ra sau khi công trình được đưa vào sử dụng.

II. KHỐI LƯỢNG CÔNG VIỆC CẦN XỬ LÝ TRONG VIỆC PHÒNG MỐI.

- Xử lý phòng chống mối cho toàn bộ diện tích mặt nền tầng hầm và tầng 1 công trình.

- Xử lý phòng chống mối chân tường phía trong tầng hầm và tầng 1 công trình.

III. GIẢI PHÁP KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỐI.

          Từ 3 cách xâm nhập chủ yếu của mối (Xâm nhập từ đất lên, từ đường không và lây nhiễm), để việc xử lý phòng chống mối đạt hiệu quả cao, quá trình thi công phải ngăn chặn được các đường xâm nhập của mối vào bên trong công trình. Cụ thể sẽ bao gồm các buớc sau:

1. Làm sạch hiện trường

- Khi san lấp nền đất, nếu phát hiện thấy tổ mối thì phải đào tới tổ. Sau đó, dùng khoảng 20-30 lít dung dịch thuốc chống mối Agenda 25EC (dung dịch 2,5%) tưới vào tổ mối nhằm diệt trừ toàn bộ hệ thống tổ mối có trong nền công trình.

- Đối với các tàn dư thực vật như: gỗ vụn, cốp pha, xà gồ... được xử lý thu gom sạch sẽ và đem tiêu hủy.

- Đối với các ván khuôn bằng gỗ bị kẹt lại không lấy ra được sẽ tiến hành phun dung dịch thuốc Agenda 25EC có hiệu lực phòng chống mối vào đó để vô hiệu hóa nguồn thức ăn và nơi cư trú của mối.

2.Xử lý chống mối cho nền tầng hầm và tầng 1

- Sau khi đổ sàn tầng hầm và tầng 1 kết thúc, dùng dung dịch thuốc chống mối Agenda 25EC 2,5% phun đều trên toàn bộ diện tích mặt nền với định mức 1lít/m2 bề mặt.

*Lưu ý:

Thuốc Agenda 25EC (với hoạt chất chính là Fipronil) là thuốc chống mối dạng nước, do Đức sản xuất. Loại thuốc chống mối này có đặc điểm chung là tính sát trùng rất cao khả năng tồn lưu khá. Đây là hai dặc điểm thuyết phục được các nhà chuyên môn trong việc lựa chọn loại thuốc cho việc phòng mối mặt nền công trình.

Thứ nhất:Tính sát trùng cao có tác dụng tiêu diệt triệt để các tổ mối có sẵn trong lòng đất và thức ăn của loài mối còn sót lại do quá trình thi công (Như mảnh vụn của cốt pha).

Thứ hai:Khả năng tồn lưu khá phù hợp với điều kiện phòng mối nền và hào do không chịu ảnh hưởng của hiện tượng rửa trôi thuốc, sự phân huỷ thuốc do nhiệt độ là không đáng kể.

3. Xử lý chống mối chân tường tầng hầm và tầng 1.

Công trình sau khi đưa vào sử dụng thường có sự co giãn bê tông tạo ra các khe nứt giữa nền và tường nhà. Đây là điều kiện thuận lợi để mối xâm nhập và làm tổ, vì vậy việc phun phòng mối chân tường có tác dụng tạo ra lớp hoá chất ngăn cản sự xâm nhập của mối. Vật tư sử dụng là dung dịch Agenda 25EC nồng độ 2,5%, lượng dùng là 1lít/m2.

4. Vật tư và hoá chất sử dụng.

          - Thuốc nước Agenda 25EC.

Đây là loại thuốc được Bộ nông nghiệp cho phép và khuyến cáo sử dụng tại Việt Nam trong việc phòng chống mối cho công trình xây dựng.

Bài viết cùng chủ đề