Ban du an can ho grand central Quan 3, chung cu can ho ascent lakeside Quan 7, va du an can ho the penta Binh Thanh,Dự án Grand Central Quận 3, Thông tin Dự án Green Town, Tham khảo thêm Giá căn hộ Green Town, Site trang chu Luxgarden: www.luxgardenn.com, Xem ngay du an trung tam Quan 7 tai day www.canhoascentlakeside.info.

Phòng chống mối

Thứ ba, 12.04.2016 14:57

I. SƠ L­ƯỢC VỀ TÁC HẠI CỦA MỐI ĐỐI VỚI CÔNG TRÌNH. 

 

 

 

Tác hại của mối gây ra là vấn đề đáng quan tâm của các nhà đầu tư­ xây dựng và người sử dụng. Mục tiêu xâm nhập và phá hoại của mối là gỗ và các sản phẩm có nguồn gốc Cellulo (gỗ, giấy, vải, thảm...) những vật liệu này th­ường có nhiều ở công trình xây dựng. Do đó việc xâm nhập của mối vào công trình là điều tất yếu. Mặt khác mối còn gây nhiều thiệt hại cho phần kiến trúc như­ gây sụp, lún, rạn nứt... trong quá trình làm tổ, sinh sản và tìm kiếm thức ăn.

Trong quá trình tìm kiếm thức ăn, di vận chuyển mối còn luồn lách đi qua các thiết bị điện, điện tử, zơ le điều khiển gây bẩn, ẩm thấp dẫn đến chạm, chập, cháy nổ phá hỏng kể cả các thiết bị quý hiếm làm mất mỹ quan của công trình xây dựng.

Kết quả điều tra cơ bản ở Việt Nam đã phát hiện trên 29 loài mối có mặt trong các công trình kiến trúc trên mọi miền đất nước. Trong đó trên 90% là mối thuộc giống Coptotermes, đây là giống mối phổ biến nhiều ở nư­ớc ta và các nư­ớc thuộc miền nhiệt đới, gió mùa chúng chuyên hoạt động phá hoại các công trình xây dựng và những nơi có thức ăn, có điều kiện ẩm thấp như nền móng công trình xây dựng.

Mối thuộc giống Coptotermes có hạch trán tiết ra chất dịch có độ PH ³4.5; loại dịch này dễ dàng làm nhũn vữa tường, vì vậy chúng có thể nhanh chóng xuyên qua tường từ phòng này qua phòng khác, từ tầng dưới lên tầng trên để đi tìm thức ăn. Ngoài ra, các đường ống và hệ thống kỹ thuật trong công trình cũng là điều kiện thuận lợi để mối xâm nhập từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên.

Ở Việt Nam, việc nghiên cứu phòng chống mối cho các công trình xây dựng đã đạt đ­ược những tiến bộ đáng kể về quy trình kỹ thuật, về phân loại, về thuốc phòng chống. Năm 1998 nhà nư­ớc đã đặc biệt quan tâm đến việc phòng chống mối cho các công trình xây dựng mới đư­ợc thể hiện ở TCXD 204 : 1998 sau này chỉnh sửa bổ sung TCXD 7958:2008, văn bản này thể hiện tính hành lang pháp lý yêu cầu các Chủ đầu tư­ phải áp dụng việc phòng chống mối cho các công trình. Yêu cầu các đơn vị thiết kế, đơn vị thi công phải thực hiện đủ, đúng các quy trình công nghệ và các loại thuốc để phòng chống mối có hiệu quả cao.

 

II. GIẢI PHÁP KỸ THUẬT PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH.

Để phòng chống mối cho công trình này áp dụng theo TCXD và hiện trạng công trình, giải pháp lựa chọn nh­ư sau:

1. Xử lý phòng chống mối mặt nền tầng hầm công trình

 

 

- Xử lý phòng mối nền được tiến hành phía trên hoặc dưới lớp bê tông lót nền.

- Vị trí xử lý là toàn bộ mặt nền (xem chi tiết bản vẽ thiết kế chống mối).

- Quy cách xử lý:

+ Làm vệ sinh, loại bỏ các vật cản trên bề mặt nền trước khi xử lý phòng chống mối.

+ Sau khi mặt nền được làm vệ sinh, tiến hành phun xử lý phòng mối bằng dung dịch Agenda 25EC lên toàn bộ mặt nền.

+ Định mức thuốc xử lý: 2 lít/m2.

+ Khi phun xử lý phòng mối mặt nền, thuốc phòng mối được phun với lưu lượng vừa phải và phun đồng đều đảm bảo thuốc phòng mối bao phủ toàn bộ mặt nền.

 

2. Xử lý phòng chống mối mặt tường

 

 

- Xử lý phòng mối mặt tường được tiến hành trước hoặc sau khi trát tường, trước khi sơn tường.

- Vị trí phun toàn bộ mặt tường vây phía trong tầng hầm (xem chi tiết bản vẽ thiết kế chống mối).

- Quy cách xử lý:

+ Làm vệ sinh mặt tường khu vực cần xử lý, sau đó phun xử lý phòng mối bằng dung dịch Agenda 25EC lên toàn bộ mặt tường vây.

+ Định mức thuốc xử lý: 1 lít/m2

+ Khi phun xử lý phòng mối mặt tường, thuốc phòng mối được phun với lưu lượng vừa phải và phun từ trên xuống dưới.

 

III. YÊU CẦU KỸ THUẬT

Có tác dụng ngăn chặn lâu dài sự xâm nhập của mối đến công trình, công trình đư­ợc bảo hành lâu dài cho nên phải dùng thuốc đủ liều lư­ợng đủ đầu việc theo thiết kế để đảm bảo chất l­ượng công trình.

Các loại thuốc sử dụng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải đ­ược phép sử dụng theo quy định của pháp luật, của môi tr­ường.

Công trình sau khi đ­ược thi công phòng chống mối phải đạt đư­ợc sự trang trọng như­ng không làm phá vỡ tỷ lệ cảnh quan chung.

Trong và sau khi thi công, việc xử lý phòng chống mối không làm ảnh hư­ởng xấu tới mỹ quan, môi trư­ờng, an ninh trật tự trong khu vực thi công.

Bài viết cùng chủ đề